6 hiểu lầm về bệnh tiểu đường khiến bạn khó phòng và chữa bệnh

Rate this post

Nguyên nhân chủ yếu là do di truyền và các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống. Vì thế, ăn đường không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

  1. Ăn đường khiến bạn bị bệnh tiểu đường

Bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho dù bạn không có thói quen ăn ngọt hay trong gia đình không có tiền sử mắc bệnh này.

Có 2 loại bệnh tiểu đường – loại 1 và loại 2. Bệnh tiểu đường loại 1 phát triển khi cơ thể bạn không thể sản xuất đủ insulin. Nó xảy ra khi các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy bị phá hủy nhầm lẫn bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể do 1 phản ứng tự miễn dịch.

benh tieu duong

Di truyền học có thể đóng 1 vai trò trong quá trình này và nó có thể được kích hoạt bởi 1 bệnh nhiễm trùng nhất định hoặc do 1 số hormone trong máu. Trong bệnh tiểu đường loại 2, insulin được tiết ra bởi tuyến tụy hoặc là không đủ hoặc cơ thể không thể nhận ra insulin và sử dụng nó đúng cách (kháng insulin).

Nguyên nhân chủ yếu là do di truyền và các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống. Vì thế, ăn đường không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

2. Không được ăn trái cây khi bị tiểu đường

Bất kì thực phẩm có chứa carbohydrate nào cũng sẽ làm tăng đường huyết nhưng cách duy nhất để xem lượng đường có trong máu  của bạn cao bao nhiêu là chỉ số đường huyết (GI). Giá trị GI càng thấp thì sự gia tăng lượng đường trong máu càng ít.

Hầu hết thì các loại trái cây có giá trị GI thấp.

Trái cây cũng là nguồn vitamin, khoáng chất và là chất xơ tuyệt vời tương đối ít calo. Nhưng hãy cẩn thận với các loại nước ép trái cây, đặc biệt là những loại được đóng gói bởi vì chúng thường chứa nhiều đường và chất bảo quản.

3. Tập thể dục nhiều không tốt với bệnh nhân tiểu đường

Ngược lại, tập thể dục là 1 phần rất quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường . Tập thể dục thường xuyên, đặc biệtlà việc đi bộ, chạy bộ… giúp kiểm soát cân nặng của bạn, cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn và tốt cho sức khỏe tổng thể. Nó cũng giúp kiểm soát được lượng đường trong máu bằng cách tăng độ nhạy của cơ thể với insulin.

4. Không bị bệnh tiểu đường nếu gia đình không có tiền sử mắc bệnh

Nhiều người vẫn mắc bệnh tiểu đường mặc dù thực tế là gia đình họ không có tiền sử mắc bệnh. Yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng, không phải là yếu tố duy nhất. Điểm mấu chốt để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là bạn phải tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

tieu duong tuyt 12

5. Bệnh tiểu đường thì phải tuyệt đối tuân thủ chế độ ăn kiêng

1 kế hoạch ăn lành mạnh cho những người có bệnh tiểu đường nói chung là giống như 1 chế độ ăn uống lành mạnh cho bất cứ ai, cụ thể là:  ít chất béo (đặc biệt là chất béo bão hòa), hạn chế muối và đường, nên ăn nhiều loại thực phẩm ngũ cốc còn nguyên hạt, rau và trái cây. Các thực phẩm “ăn kiêng” thường không cung cấp được lợi ích đặc biệt gì cho người bệnh.

6.  Ăn nhiều tinh bột là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ít gặp nhất trong nhóm dân cư có chế độ ăn giàu tinh bột. Tại Nhật Bản, nơi mà gạo là lương thực truyền thống. Trước năm 1980, ít hơn 5% dân số bị tiểu đường. Nhưng khi thức ăn nhanh và thịt bắt đầu thay thế dần bữa cơm, bệnh tiểu đường đã trở nên phổ biến hơn. Năm 1990, tỷ lệ bệnh tiểu đường ở Nhật Bản đã tăng lên gấp đôi.

Tại Mỹ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là cao nhất trong số những người thường xuyên ăn thịt. Những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh thấp nhất dù họ ăn nhiều tinh bột.

2giadinh.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận