Ăn trứng có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim mạch ?

Rate this post

Trứng gà theo y học cổ truyền được gọi là Kê tử hoàng, là một loại thuốc có tác dụng làm bổ huyết, dưỡng huyết. Nhiều bài thuốc y học cổ truyền đã áp dụng trứng gà trong điều trị. Trong những năm trước đây, người ta coi trứng là một thức ăn kiêng, đặc biệt đối với bệnh tim mạch. Ngày nay, dưới ánh sáng của khoa học, trứng đã được trả lại với vị trí quan trọng vốn có của nó.

Một triết gia có câu: “Chúng ta không ai tắm lần thứ hai trên cùng một dòng sông”. Theo The Age, vào những năm của thập niên 70 và 80, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) đã ra lời cảnh báo: Với hàm lượng choleaterol rất cao, trứng gà là nguồn gây ra bệnh béo phì và tim mạch cho người sử dụng. Theo AHA, ăn trứng là động thái kích mỡ, kích thích cơ thể béo phì, tăng cholesterol, gây bệnh tim mạch và tước đi quyền ẩm thực các của ngon vật lạ khác nếu như không muốn để cơ thể tăng cân và tim mạch có vấn đề.

trung

Tuy nhiên, cho đến nay, kết luận của các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà dinh dưỡng Mỹ đã phản bác lại quan điểm của AHA: Trứng được coi như là một vũ khí dinh dưỡng tự nhiên góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Theo quy định của Bộ Y tế Mỹ, mỗi ngày có thể ăn vào 300mg cholesterol có trong thực phẩm. Nếu mỗi ngày ăn một quả trứng, cơ thể được đáp ứng 10% protein và mới chỉ được 70% cholesterol theo nhu cầu đó. Vượt quá giới hạn đó mới có hại cho sức khỏe.

Trước đây, người ta quan niệm rằng, không nên ăn các thức ăn chứa nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật… Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học trên thế giới lại khẳng định rằng: Dù cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng hay bất cứ thức ăn gì giàu cholesterol.

Cholesterol lại là một yếu tố cần thiết của cơ thể, tham gia tích cực vào quá trình sinh sản tế bào. Lượng cholesterol trong cơ thể chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Chúng ta biết rằng, 67 – 80% cholesterol do chính gan tổng hợp nên. Và như vậy, chỉ có 20 – 33% lượng cholesterol có liên quan đến tình trạng ăn uống và một số các yếu tố khác như tình trạng di truyền…

trung ga

Theo “Cam Intéresse” một công trình nghiên cứu về thói quen ăn uống thực hiện trên 100.000 y tá và cán bộ y tế, đã chứng minh mỗi ngày ăn một quả trứng là không ảnh hưởng gì đến tim. Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, Nhật Bản, Mehico, Tây Ban Nha, Pháp đã chỉ ra rằng: không có sự liên hệ rõ ràng giữa hàm lượng cholesterol cao trong máu và khả năng mắc bệnh tim với thú ẩm thực trứng gà. Trong khi đó, mối liên hệ trên với việc ăn thịt, bơ, sữa là rất rõ ràng…

Trứng gà là nguồn cung cấp cholesterol cần thiết và có lợi cho cơ thể và nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B12, D, E, Riboflavin, Folate… Đặc biệt, vitamin E, acid béo Omega 3 của trứng liên kết với nhau tạo thành một hợp thức hóa học có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng có đặc tính kết hợp với chất béo để thấm qua thành ruột vào máu đi nuôi cơ thể làm cho cholesterol không tăng trong huyết tương.

Ăn trứng không những vô hại mà còn có tác dụng bảo vệ tích cực hệ tim mạch.

Các đây 3 năm các nhà khoa học Anh, Mỹ bắt đầu sử dụng trứng như vũ khí phòng ngừa bệnh tim mạch. David, một khoa học Mỹ đã sử dụng lòng đỏ trứng gà để điều trị bệnh vữa xơ động mạch. Những bước phát triển hiện nay đã không còn cho rằng người có cholesterol máu cao là không ăn được trứng gà.

Vừa qua, các nhà khoa học Anh, Mỹ đã có cuộc đại tranh luận xung quanh chủ đề trứng gà. Vấn đề được tranh luận sôi nổi nhất là mỗi tuần  nên ăn bao nhiêu quả trứng là vừa? Các nhà khoa học Mỹ cho rằng ăn nhiều trứng không liên quan gì đến bệnh tim mạch. Ăn nhiều trứng chỉ làm cơ hể con người khỏe ra mà thôi. Các nhà khoa học Mỹ đã lấy một dẫn chứng hiển nhiên:

Thay cho công nghệ gen tốn kém và phức tạp, các nhà chăn nuôi đã bổ sung vào thức ăn chăn nuôi các yếu tố vi lượng, chất xơ và chất đạm từ nguồn rau quả, tảo biển và dầu thực vật. Những quả trứng gà được nuôi theo chế độ dinh dưỡng trên chứa ít hơn 12% hàm lượng cholesterol so với trứng gà được nuôi theo chế độ dinh dưỡng bình thường. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo Omega 3 cao gấp 3 lần và hàm lượng vitamin E cao gấp 7 lần trứng gà bình thường. Nếu cơ thể thường xuyên được cung cấp đủ acid béo Omega 3 sẽ góp phần làm cân bằng acid béo trong cơ thể giúp cho gan làm việc ít hơn (Thông thường gan hoạt động hết công suất để tiết ra 1000mg cholesterol/ngày).

Lý do cho rằng trứng gà có tác dụng chữa bện tim mạch là ngoài các acid amin, trứng còn chứa nhiều selen, magne, kali, calci và vitamin E…, đây là những yếu tố quan trọng làm cho trứng có tác dụng tốt với các bệnh tim mạch.

Nhiều bài thuốc đông y chữa bệnh tăng huyết áp sử dụng trứng gà như một vị thuốc có tác dụng phối hợp với các thuốc khác.

Trứng cần được coi như là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và cần thiết, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ em.

2 Gia Đình

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận