Bệnh động mạch vành và chế độ luyện tập thể dục

Rate this post

Bệnh động mạch vành rất nguy hiểm, đặc biệt là rất dễ mắc phải khi ít vận động, hút thốc lá và cao huyết áp. Khoảng 82% người tử vong vì bệnh động mạch vành.

Đó là 1 con số không nhỏ. Thế nhưng khi đã bị bệnh rồi, nếu biết tập thể thao 1 cách khoa học thì chắc chắn nguy cơ sẽ được đẩy lùi.

Bệnh tim mạch vành và thể thao

Bệnh động mạch vành là tên gọi 1 số bệnh tim do mạch máu vành tim bị nghẽn đưa đến tình trạng cơ tim bị thiếu dinh dưỡng. Các tên gọi khác của chứng bệnh này là bệnh mạch vành, bệnh tim động mạch vành, bệnh tim do xơ vữa động mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ. Những người mắc bệnh động mạch vành nên thường xuyên tham gia vào việc tập luyện thể dục thể thao.

benh dong mach vanh

Bệnh động mạch vành

Những môn thể thao thích hợp sẽ giúp cho việc tăng cường cung cấp dưỡng khí cho cơ tim, thúc cơ cơ tim hình thành vòng tuần hoàn nhánh và giúp tăng lượng huyết lưu của tuần hoàn nhánh, đồng thời, những bài tập phù hợp cũng giúp cho cơ tim giảm thiểu được lượng dưỡng khí tiêu hao, làm tăng khả năng phản ứng của hệ thống tuần hoàn máu, giúp cải thiện quá trình thay thế chất béo, giảm nồng độ cholesterol trong máu; làm bệnh nhân cảm thấy tinh thần sảng khoái, bớt chú ý đến bệnh tật, phát huy các nhân tố tích cực nội tại của nguồi bệnh, từ đó giảm bớt hoặc giảm nhẹ nguy cơ đau tim.

Tập thể thao 1 cách khoa học

Đầu tiên cần nắm vững tình trạng bệnh tật của chính mình. Những trường hợp mắc bệnh động mạch vành tim vẫn được phép tham gia hoạt động thể dục thể thao là: huyết áp tăng, điện tâm đồ có dấu hiệu nghi ngờ hoặc dương tính; tiến hành điện tâm đồ vận động cho kết quả dương tính nhưng không cần thiết phải dùng thuốc ngừa đau tim; bệnh đau tim bước đầu đã bị khống chế, không cần uống thuốc hoặc về cơ bản không dùng thuốc ngừa đau tim; hay người bị nhồi máu cơ tim cấp tính đang trong giai đoạn được hồi phục, bệnh tình đã ổn định và dần dần thuyên giảm. Những trường hợp trên có thể tập luyện với cường độ vận động vừa phải và tiến hành theo chỉ dẫn của các bác sĩ.

tap the duc

Những bệnh nhân có thể trạng yếu có thể tập luyện các môn như đi bộ, chạy chậm, đi xe đạp , bơi… theo phương thức: cứ  mỗi khi luyện tập 30 giây cho đến vài phút thì lại tạm nghỉ thời gian bằng hoặc dài gấp đôi thời gian khi tập, tiếp tục lặp đi lặp lại như vậy tới khi tổng thời gian tập luyện khoảng trên dưới 40 phút. Tiền hành như vậy cho đến khi thể lực được tăng cường mới kéo dài hơn thời gian tập luyện.

Bạn cần đảm bảo thực hiện tốt bước khởi động và hồi tĩnh. Nếu chưa khởi động tốt mà đã tiến hành luyện tập với cường độ lớn sẽ dễ bị thiếu máu cơ tim dẫn đến đau tim. Cũng tương tự như vậy, nếu chưa hồi tĩnh mà đã dừng hoạt động đột ngột cũng làm cho tim khó thích nghi ngay, thậm chí gây ra những phản ứng xấu. Cần chú ý phản ứng của nhịp tim và huyết áp. Nên tiến hành đo nhịp tim và huyết áp trước mỗi lần vận động, trong khi tập luyện với cường độ vận động cao nhất và 2 phút sau khi dừng tập luyện (đếm mạch đập trong 15 giây rồi nhân với 4), lấy đó làm các chỉ tiêu để đánh giá cường độ vận động với phản ứng của cơ thể.

Cần lên kế hoạch tập luyện và ghi chép nhật ký luyện, cường độ vận động và cảm giác của chính mình để làm cơ sở điều chỉnh và tổng kết kinh nghiệm, để việc tập luyện phát huy hết tác dụng, giúp cho sức khỏe ngày càng được tăng cường, giảm tránh các nguy cơ của bệnh động mạch vành.

2giadinh.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận