Cách nuôi chim bồ câu nhốt làm kinh tế

Rate this post

Để có được những chú kim bồ câu nhốt đạt chất lượng để làm kinh tế, bạn cần phải nắm rõ kĩ thuật nuôi bồ câu. Thế giới mẹo vặt sẽ chia sẻ đến bạn cách nuôi chim bồ câu nhốt đạt hiệu quả nhất hiện nay.

Hiện nay, rất nhiều hộ gia đình ở nước ta thích nuôi chim bồ câu nhốt vì chúng khá dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao và thời gian để đầu tư cũng ngắn. Chim bồ câu có thể nuôi theo kiểu nhốt và thả, và so với hình thức nuôi thả, thì nuôi nhốt dễ kiểm soát hơn, chăm sóc dễ hơn, phát triển đồng bộ hơn nên được phổ biến khá rộng.

  1. Lựa chọn chuồng trại

Là bước quan trọng đầu tiên trong cách nuôi chim bồ câu nhốt, việc chọn lựa chuồng trại cho chim bồ câu đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đàn chim bồ câu của bạn có được phát triển một cách mạnh khỏe hay không.

Chuồng chim bồ câu là nơi để chúng trú ngụ, đẻ trứng, do đó việc đảm bảo an toàn cũng như sự thoải mái cho những chú chim bồ câu là vô cùng cần thiết. Thông thường thì, kích thước chuẩn cho một chuồng chim nhỏ là 40x50x40 (cao x rộng x sâu) cho một cặp bồ câu. Chuồng đẻ trứng thì phải có rổ để chim đẻ, phía dưới sạch sẽ thông thoáng để phân chim không bị bết dính và người ta thường lát sàn chim bằng lưới sắt lỗ nhỏ để tận dụng được lượng phân làm phân bón cây.

Cách nuôi chim bồ câu nhốt hiệu quả
Cách nuôi chim bồ câu nhốt hiệu quả

Nếu không có thời gian để làm chuồng chim bồ câu, thì bạn cũng có thể mua sắn những loại lồng chim bồ câu bằng sắt, bằng nan tre được bán sẵn ngoài thị trường. Tuy nhiên, nếu nuôi số lượng lớn thì vẫn nên quy hoạch làm chuồng trại một cách cẩn thận.

Chuồng chim bồ câu cần đảm bảo được ánh sáng. Trong đó máng chim ăn và uống phải đảm bảo vệ sinh, thường xuyên kì rửa, để riêng và chất liệu an toàn cho chim( thường là gỗ hoặc nhựa dẻo).

  1. Chú trọng mật độ nuôi

Mật độ cũng là một trong những điều cần lưu ý khi bạn muốn tìm cách nuôi chim bồ câu hiệu quả nhất. Mật độ nuôi không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng chim, mà nó còn giúp chim tránh được nhiều bệnh tật nếu bạn nuôi dồn chúng lại.

Môi trường phát triển tốt nhất cho chim bồ câu chính là nhân tố quan trọng. Đảm bảo không nuôi quá thưa để tiết kiệm diện tích tốt nhất và cũng không nuôi quá dày vì bạn không thể nào giúp chúng phát triển mạnh khỏe được trong tình trạng chen chúc nhau trong một không gian chật hẹp như thế.

Cùng với đó, thì trong quá trình nuôi dưỡng chim bồ câu, bạn cũng cần quan tâm đến những vấn đề về phòng chữa bệnh. Trong đó, cần đảm bảo được tiêm văc xin đầy đủ, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, vệ sinh máng ăn, máng nước hàng ngày và không để những thú nguy hại len lỏi được vào chuồng chim.

  1. Chú trọng quá trình chim lớn

Với những người nuôi chim bồ câu làm kinh tế, thì việc đảm bảo có được một bầy chim khỏe mạnh sẽ vô cùng quan trọng. Do đó, không nên thả bừa chim mà bạn phải có một lịch trình theo dõi chúng thật chặt chẽ.

Cách nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả kinh tế
Cách nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả kinh tế

Cách nuôi chim bồ câu nhốt không khó, bạn chỉ cần đảm bảo được nguồn thức ăn và nước uống thường xuyên cho chúng. Nên cho ăn thức ăn tổng hợp dành cho chim bồ câu để đả năng suất tốt nhất. Cùng với đó, bạn cũng thường xuyên để mắt đến đàn chim của mình để theo dõi được tình trạng sức khỏe và tật bệnh của chúng. Nếu phát hiện những dấu hiệu bệnh như đậu mùa, hô hấp…thì cần phải ngay lập tức nhờ đến sự trợ giúp của những cơ sở thú y để bệnh không lây lan cả đàn.

Đó là tổng hợp cách nuôi chim bồ câu nhốt hiệu quả nhất hiện nay. Bạn có thể tự mình tìm hiểu thêm kiến thức và làm giàu nhờ những chuồng chim bồ câu hiệu quả như thế.

Source: Cách nuôi chim bồ câu nhốt làm kinh tế

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận