Dạy cho trẻ cách biết tiết kiệm tiền thế nào?

Rate this post

Việc hướng dẫn trẻ tiêu tiền đúng cách là một trong những bài học thật sự cần thiết cho trẻ. 2giadinh.com mách các bậc phụ huynh những cách tập cho con mình biết quý trọng giá trị của đồng tiền hơn nhé!

Khi trẻ muốn mua một thứ đồ mà chúng thích, cha mẹ không nên đưa tiền cho con mua luôn mà hãy khuyến khích con tích góp tiền để tự mua chúng.

Nếu từ lúc còn thơ trẻ đã biết tiết kiệm tiền thì lớn lên chúng sẽ biết tiêu tiền đúng cách.

tiet kiem tien

1. Tiết kiệm từ khi còn rất nhỏ

Trẻ tập đi và trẻ chưa đến tuổi đi học thì không có khái niệm về tiết kiệm tiền bạc, vì vậy dạy chúng tiết kiệm tiền bạc bằng cách mua cho chúng con heo nhựa hoặc heo đất rồi đặt trong phòng của chúng.

Bạn bỏ tiền mừng tuổi hoặc tiền ai cho chúng vào đó để nhắc nhở chúng biết cách giữ tiền của mình, không đòi mua đồ chơi hay những thứ linh tinh. Trẻ lớn hơn một chút thì có thể dạy tiết kiệm bằng cách chỉ ra nhiều đồ vật không thể thay thế ngay được nên chúng cần biết cách giữ gìn. Trẻ bắt đầu đi học và ở tuổi thanh thiếu niên thì cần dạy cụ thể hơn.

2. Cho con đi mua sắm

Cha mẹ có thể “nhờ” con đi mua một số đồ gì đó ở cửa hàng tạp hoá. Cha mẹ có thể đưa cho con danh sách những thứ cần mua cùng với một số tiền mặt nhất định. Trẻ em có thể so sánh giá cả các cửa hàng và chọn mua ở những nơi có giá rẻ hơn vì tâm lý trẻ con lúc nào cũng muốn khoe với bố mẹ về những thành tích, kể cả thành tích mua được hàng giá rẻ.

Mặt khác, khi so sánh giữa các cửa hàng với nhau, nếu mua được những thứ bố mẹ giao mà vẫn còn thừa tiền, trẻ sẽ có được một khoản nho nhỏ để có thể dùng vào những thứ chúng muốn. Đây cũng là cách tự chúng biết tiết kiệm cho bố mẹ và cho bản thân.

3. Dạy con cách quản lý tiền

Hãy để trẻ em quản lý tiền một cách phù hợp theo độ tuổi của chúng. Trẻ em phải làm những việc vặt trong gia đình nhưng không nên cho chúng hy vọng nhận được tiền công. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nào đó bố mẹ có thể xem xét và cung cấp phụ cấp nếu trẻ có thái độ tốt.

Trẻ sẽ quản lý số tiền mình được phụ cấp và dùng số tiền này để tự chi trả cho những thứ chúng cần trong sinh hoạt riêng tư hàng ngày chứ không phải xin tiền bố mẹ. Điều này sẽ dạy cho trẻ em tiết kiệm tiền miễn là cha mẹ không được cho thêm tiền trẻ vào những ngày lễ tết hay sinh nhật.

4. Người lớn tiết kiệm làm gương

Khi dạy bảo con tiết kiệm thì chính người lớn cũng phải là một ví dụ điển hình trong việc tiết kiệm. Người lớn không được chi tiêu một cách hoang phí. Chính người lớn cũng phải có khoản tiết kiệm trong heo đất để khuyến khích trẻ cũng có thói quen bỏ ống tiết kiệm như mình.

5. Giúp trẻ có mục tiêu tiết kiệm

Ví dụ trẻ muốn mua một thứ đồ nào đó mà chúng thích, cha mẹ đừng nên đưa tiền cho chúng mua luôn mà hãy khuyến khích con tích góp tiền để tự mua chúng. Cha mẹ có thể bảo con khi có tiền, không nên dùng mua những thứ linh tinh mà hãy tích lại thành một khoản đủ để mua thứ đồ đắt tiền hơn mà chúng đang cần.

6. Cung cấp cho trẻ những thông tin liên quan

Những thông tin liên quan đến tiết kiệm có thể là cảnh những người nông dân vất vả mới làm ra hạt gạo hay phải vất vả thế nào mới cho ra một bộ quần áo chúng đang mặc. Những thông tin này sẽ giúp trẻ biết tiết kiệm, giữ gìn và yêu quý hơn những đồ dùng và những thứ mình đang có.

Những bài học về cách tiết kiệm cho trẻ luôn rất cần thiết, góp phần giúp bé hình thành cách sử dụng đồng tiền thật hợp lý, tránh lãng phí không cần thiết nhé các mẹ!

2giadinh.com tổng hợp 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận