Những lý do không ngờ khiến bạn suy giảm trí nhớ

Rate this post

Theo thời gian, não trải qua quá trình lão hóa. Quên do tuổi gắn liền với sự mất dần tính khôi hài trong giao tiếp, tốc độ suy nghĩ chậm dần, thường xuyên quên sự việc mới xảy ra cho dù vẫn nhớ các sự việc rất lâu trong quá khứ.

VÌ ĐÂU SUY GIẢM TRÍ NHỚ?

Quên là 1 chứng bệnh phổ biến nhưng việc chữa trị rất phức tạp do còn bị ảnh hưởng bởi nhiều lời khuyên, cách dùng thuốc truyền miệng trong dân gian và cả thuốc điều trị chứng quên đang được quảng cáo trên thị trường…

Quên là triệu chứng sớm của sự suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ tiến triển chậm trong nhiều năm. Trên phương diện bệnh học, có nhiều loại mất trí nhớ do kết hợp với các rối loạn thần kinh như: bệnh Alzhei-mer, tai biến mạch máu não, trầm cảm, tâm thần, stress, suy nhược thần kinh… Nhiều người lớn tuổi, khỏe mạnh cũng thường hay phàn nàn về chứng hay quên của mình.

suy giam tri nho

Vì sao suy giảm trí nhớ?

Là sự lưu trữ thông tin trong hệ thống thần kinh trung ương, trí nhớ có 2 loại là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Nó bao gồm 3 tiến trình nhận thức chủ yếu: ghi nhận thông tin và tìm kiếm – truy xuất thông tin. Sự suy giảm trí nhớ có thể xảy ra ở bất kì giai đoạn nào trong 3 tiến trình đó.

Một số nghiên cứu y học cho thấy rằng trí nhớ dài hạn liên quan đến chức năng của 1 chất có tên Acetyl-choline, còn trí nhớ ngắn hạn thì lại liên quan đến vùng trán của vỏ não, là vùng tập trung các thụ thể Dopa-minergic. Những thuốc gây ức chế Acetylcholine sẽ gây chứng suy giảm trí nhớ dài hạn và tổn thương vùng trán sẽ gây mất trí nhớ ngắn hạn.

Theo thời gian, não trải qua quá trình lão hóa. Quên do tuổi gắn liền với sự mất dần tính khôi hài trong giao tiếp, tốc độ suy nghĩ chậm dần, thường xuyên quên sự việc mới xảy ra cho dù vẫn nhớ các sự việc rất lâu trong quá khứ. Còn quên do các nguyên nhân tâm thần thường kết hợp với sự rối loạn thần kinh thực vật, mất ngủ, thiếu năng lực trong công việc, ăn không ngon, hay lo âu. Quên do các bệnh thần kinh thường đi kèm với các khiếm khuyết thần kinh.

Biểu hiện thường gặp

Biểu hiện sớm của chứng quên là người bệnh gặp khó khăn trong việc sử dụng tiền hàng ngày; trong sử dụng phương tiện giao thông; điện thoại…; mất đi kỹ năng mua sắm, khả năng làm theo lời hướng dẫn và tìm đường phố…; ngơ ngác, thờ ơ với người khác, luôn than phiền quên. Người bệnh không nhận biết khiếm khuyết trí nhớ của họ trong giai đoạn bán cấp nhưng sẽ nhận ra khi các biểu hiện này kéo dài.

stress suy giam tri nho

Có 2 biểu hiện thường gặp:

Chứng loạn trí nhớ về không gian: người bệnh khó nhận biết nơi hiện tại mình đang ở và những nơi đã từng biết.

Chứng loạn trí nhớ này rất kì lạ: người bệnh luôn tin rằng họ đang ở 1 nơi khác với nơi họ đang ở thật sự mặc dù có những bằng chứng rõ ràng như cầu thang, bàn ghế, giường nệm…

Chứng quên toàn bộ thoáng qua: là rối loạn có tính chu kỳ của hệ thần kinh trung ương, trong đó có sự mất trí nhớ đột ngột, đặc biệt là khả năng tường thuật hay kể lại những sự kiện gần đây, mà không kèm các triệu chứng thần kinh. Người mắc chứng quên này thường hay lặp lại câu hỏi, nhấn mạnh từ cuối hay nhắc lại đoạn cuối của câu.

Để có 1 cuộc sống khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần, cần phòng ngừa và điều trị kịp thời chứng quên. Y học đã khẳng định: chứng quên ở giai đoạn còn sớm có thể chữa trị được hoặc ít ra cũng làm cho quá trình tiến triển bệnh chậm lại, giúp người bệnh có cuộc sống tốt hơn. Do đó, khi thấy có biểu hiện quên, nên đi khám ngay để được xác định mức độ quên, tìm các yếu tố gây bệnh và điều trị kịp thời. Hiện có rất nhiều loại thuốc điều trị đặc hiệu cho các chứng quên do sa sút trí tuệ, sau tai biến mạch máu não, quên thông thường ở người lớn tuổi hoặc do các bệnh trầm cảm và stress…1 quan niệm mới về điều trị là dùng các loại thuốc chống thoái hóa não như vitamin E, vitamin C, Gingo giloba (chiết xuất từ lá bạch quả) và củ Đinh lăng, là những thuốc chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào,đặc biệt giúp các tế bào não tránh tác hại của các gốc tự do sản sinh trong quá trình thoái hóa não. Bên cạnh tác dụng trên, chúng còn có khả năng cải thiện tuần hoàn não nên cũng được dùng vào việc điều trị chứng quên và suy giảm nhận thức sau tai biến mạch máu não.

2giadinh.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận