Những ý nghĩa không ngờ về thử nghiệm tiền sản

Rate this post

Thử nghiệm tiền sản giúp mẹ có những hiểu biết đúng hơn trong quá trình thai kỳ, sau đó có những quyết định dinh dưỡng, chăm sóc phù hợp để mẹ tròn còn vuông.

CHIỀU CAO VÀ CỠ GIÀY:

– Mục đích: để xác định kích thước xương chậu và kích thước lối thoát của xương chậu.

– Ý nghĩa: bàn chân nhỏ và chiều cao thấp có thể cho biết là lối thoát của xương chậu nhỏ, khó sinh hơn và có khả năng sẽ mổ lấy thai.

CÂN NẶNG:

– Mục đích: để theo dõi sự phát triển của thai.

– Ý nghĩa: nếu bạn sụt cân thì phải tìm hiểu nguyên nhân dù hiện tượng này có thể bình thường trong 3 tháng đầu nếu bạn ốm nghén. Còn việc tăng cân đột ngột có thể là do bạn bị tiền sản giật.

BẦU NGỰC:

– Mục đích: kiểm tra tình trạng núm vú của bạn và xem có khối u nào không.

– Ý nghĩa: nếu đầu ngực của bạn bị thụt vào cản trở việc cho con bú thì người ta sẽ khuyên bạn nên đeo 1 cái chóp che đầu ngực và tập thoa nắn đầu ngực. Đầu ngực có thể tự điều chỉnh lại trong thời gian mang thai.

thu nghiem tien san

TIM, PHỔI, TÓC, MẮT, RĂNG, MÓNG:

– Mục đích: kiểm tra sức khỏe tổng quát.

– Ý nghĩa: bạn có thể cần tới lời khuyên về chế độ ăn và những chất cần bổ sung đặc biệt. Đồng thời bạn sẽ được khuyến khích đến gặp nha sĩ để kiểm tra răng định kì.

CHÂN VÀ TAY:

– Mục đích: để tìm xem có những tĩnh mạch bị giãn nở hay quan sát mắt cá chân, bàn tay và ngón tay.

– Ý nghĩa: những trường hợp sưng húp quá nhiều có thể là 1 dấu hiệu tiền sản giật, bạn sẽ đc lời khuyên về cách làm giảm chứng giãn nở tĩnh mạch.

NƯỚC TIỂU GIỮA DÒNG:

– Mục đích: thử nghiệm xem có khả năng nhiễm trùng đường tiểu hay nhiễm trùng thận hay không. Sau khi làm sạch âm hộ bằng bông tiệt trùng, bạn cho mẫu nước tiểu vào 1 lọ tiệt trùng, chỉ lấy nước tiểu giữa dòng, không lấy nước tiểu đầu.

– Ý nghĩa: nếu đang bị nhiễm trùng sẽ chữa trị bằng thuốc kháng sinh.

NƯỚC TIỂU:

– Mục đích: thử xem có protein không (trong trường hợp thận của bạn không chịu nổi), có đường không (có thể là bạn đã mắc bệnh tiểu đường), có các chất ceton không (có thể là 1 triệu chứng của bệnh tiểu đường).

– Ý nghĩa: protein trong nước tiểu vào cuối thai kì là 1 dấu hiệu tiền sản giật. Thời gian mang thai có thể làm phát sinh bệnh tiểu đường, bệnh này phải được chữa trị và làm cho ổn định.

THĂM KHÁM BÊN TRONG:

– Mục đích: xác định tình trạng thai nghén và kiểm tra xem tử cung có được kích cỡ phù hợp với giai đoạn phát triển thai không, loại trừ bất cứ bệnh nào ở cổ tử cung bằng cách lấy 1 phiến kính phết tế bào âm đạo để kiểm tra, đồng thời kiểm tra xem ổ chậu có gì khác thường không hay cổ tử cung có khép chặt không.

– Ý nghĩa: những dị tật ở khung chậu có thể đòi hỏi phải chọn giải pháp mổ lấy thai. Trong trường hợp bạn nhiễm phải siêu vi herpes đường sinh dục và bệnh đang hoành hành, hãy báo cho bác sĩ biết. Bệnh này có thể sinh ra những vấn đề nghiêm trọng cho em bé nếu sinh thường. Cổ tử cung có thể không khép được chặt và có thể đòi hỏi 1 mũi khâu để cho thai kì tiến triển được cho tới khi sinh.

NHỊP TIM THAI:

– Mục đích: xác định thai còn sống, tim và nhịp tim bình thường.

– Ý nghĩa: kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi . Nếu mang đa thai, lắng nghe sẽ thấy có nhiều trái tim đập.

SỜ NẮN BỤNG:

– Mục đích: xác định chiều cao đáy tử cung (điểm cao nhất của tử cung) và kích cỡ, tư thế của em bé.

– Ý nghĩa: cung cấp thông tin hướng dẫn về tiến triển của thai kì và cách em bé nằm trong tử cung ra sao, điều này có ý nghĩa sau tuần thứ 32. Nếu thai nhi còn ở tư thế ngôi mông, bác sĩ có thể xoay từ bên ngoài hoặc chuẩn bị đỡ sinh cho bạn theo cách đỡ cho ngôi mông.

HUYẾT ÁP:

– Mục đích: đo áp suất tim bơm máu đi khắp cơ thể, xác định xem huyết áp của bạn có bình thường không. Việc đọc huyết áp gồm có 2 số: số trên là huyết áp tâm thu khi tim co bóp, tống máu đi và đập, có thể nghe thấy tiếng đập khi thắt chặt dải băng cánh tay. Số dưới là huyết áp tâm trương, là huyết áp lúc nghỉ ngơi, khi tim nghỉ giữa các lần đập.

– Ý nghĩa: chứng huyết áp cao có thể là dấu hiệu 1 số vấn đề, kể cả tiền sản giật. Nếu huyết áp tăng, bạn sẽ được chỉ định nằm nghỉ ngơi và có thể phải nhập viện.

CÁC XÉT NGHIỆM MÁU:

– Mục đích:

+ Xác định nhóm máu.

 + Kiểm tra mức nồng độ hemoglobin (xét nghiệm định lượng những chất chuyển tải oxygen trong hồng cầu của bạn, mức bình thường trong khoảng 12g-14g).

+ Để biết mức alpha fetoprotein AFP (1 xét nghiệm đặc biệt khi thai được 16 tuần).

 + Phát hiện xem có kháng thể chống lại bệnh hồng ban Rubéole và siêu vi bệnh AIDS không.

+  Làm các xét nghiệm VDRL, Kahn và Wasserman xem có bị Giang Mai không.

+ Phát hiện bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm và thiếu máu vùng biển Thalassemia (cả 2 bệnh thiếu máu này đều tìm thấy ở những người da màu sậm và sống ở các vùng Địa Trung Hải).

– Ý nghĩa:

+ Biết được nhóm máu để phòng trường hợp phải truyền máu và khả năng tương kị nhóm máu.

+ Phụ nữ có thai có nhiều máu tuần hoàn hơn nhưng nếu mức Hb của bạn hạ xuống dưới 10g nghĩa là bạn đang bị thiếu máu, nên ăn thêm thức ăn giàu chất sắt và cung cấp thêm acid folic. Nâng mức Hb lên cũng đồng nghĩa với việc cung cấp nhiều oxygen cho em bé hơn.

+ AFP là 1 chất tìm thấy trong máu phụ nữ mang thai. Mức nồng độ có thể thay đổi trong thai kì nhưng thấp giữa tuần 16 và tuần 18. Nồng độ cao vào thời kì này có thể là dấu hiệu bị khuyết tật ống thần kinh hay dị tật khác ở não. Điều này cũng cho biết bạn có mang đa thai hay không. Tuy nhiên, phải kiểm tra lại các xét nghiệm này trong trường hợp các kì hạn của bạn tính sai vì mức nồng độ AFP tăng cùng với sự tiến triển của thai kì.

+ Nếu bạn không có miễn dịch đối với bệnh hồng ban Rubéole, đừng tiếp xúc với người mắc bệnh này. Người ta có thể chích cho bạn 1 mũi gamma globulin để bảo vệ bạn. Siêu vi bệnh AIDS có thể ảnh hưởng đến em bé 1 cách nghiêm trọng.

+ Mắc phải bệnh lây qua đường tình dục phải chữa trị trước tuần thứ 20. Sau thời gian này, bệnh có thể truyền sang cho bé.

+ Bệnh thiếu máu có thể ảnh hưởng đến em bé và thai kì của bạn. Người ta sẽ cho bạn uống thêm acid folic và tùy theo bệnh trạng của bạn có thể cần truyền máu cho bạn khi sinh.

SIÊU ÂM:

– Mục đích: xác định được tuổi thai, vị thế và ngày sinh dự tính.

– Ý nghĩa: việc siêu âm đã trở thành việc quan trọng không thể thiếu và cần thiết cho sự an toàn của cả mẹ lẫn con.

CHỌC MÀNG ỐI:

– Mục đích: lấy mẫu nước ối kiểm tra xem có vần đề gì bất thường không và thường thực hiện vào tuần thứ 18.

– Ý nghĩa: đây không phải là 1 thử nghiệm thông thường nên người ta chỉ làm thử nghiệm này nếu có sự chỉ định.

NỘI SOI THAI:

– Mục đích: kiểm tra xem có rối loạn não và dị tật như hở hàm ếch không. Người ta luồn ống nội soi bằng sợi thủy tinh vào trong túi nước ối để quan sát thai nhi.

– Ý nghĩa: đây là 1 thủ thuật lớn có tính can thiệp, người ta chỉ thực hiện khi tuyệt đối cần thiết.

2giadinh.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận