Rau cần, thực phẩm có lợi cho người bệnh tim mạch

Rate this post

Ở Việt Nam, có hai loại rau cần là rau cần ta (hay gọi là rau cần nước) và rau cần tây. Sách “Nam thần hiệu” gọi rau cần ta là Khổ cần, vị ngọt, thơm ngon, tính bình, không độc, có tác dụng dưỡng huyết, thông lợi đường ruột, thanh nhiệt độc, cầm băng huyết, giải khát, ích tâm thần.

rau can tay

Rau cần ta là một thực phẩm được đánh giá là có tác dụng hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu. Trong rau cần, ngoài chất xơ còn có caroten 7,14mg%, vitamin C 320mg% và tinh dầu. Nhiều thầy thuốc thường hay khuyên bệnh nhân bị huyết áp cao nên ăn rau cần dưới các dạng xào, nấu hoặc có thể xay sinh tố hay cho thêm mật ong để dễ uống. Người ta cho rằng, rau cần có tác dụng hạ huyết áp tốt ở phụ nữ có thai.

Bài thuốc này có thể đánh giá là một bài thuốc đơn giản và hiệu quả, dễ áp dụng, đặc biệt là ở vùng nông thôn Việt Nam. Không chỉ có tác dụng hạ huyết áp, rau cần còn có tác dụng chữa các chứng nhức đầu, đau mỏi vai…

rau can

Ở châu Âu, rau cần tây chủ yếu được dùng làm rau ăn hoặc nấu canh. Ngay từ thế kỉ 16, rau cần tây đã được dung để làm thuốc lợi tiểu. Bạn có thể dùng mỗi ngày một cây rau cần tây tươi, thái nhỏ, đun nước uống trong ngày hoặc nấu canh ăn.Người ta khuyên dùng đến khi huyết áp hạ thì thôi ngay chứ không nên dùng kéo dài. Tác dụng hạ huyết áp của rau cần tây là do có tác dụng lợi tiểu của nó.

2 Gia Đình

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận