Mẹ sinh mổ nên ăn kiêng những gì ?

Rate this post

Những bà bầu sau sinh thường có một chế độ ăn khác hẳn người bình thường, đặc biệt những người sinh mổ cần phải lưu ý chế độ ăn để vết mổ nhanh lành.

Sau sinh mổ tránh ăn thực phẩm khiến đầy hơi

sau khi sinh mổ, chức năng tiêu hóa cần có thời gian để phục hồi vì thế những thực phẩm dễ gây đầy hơi như đường, sữa đậu nành, tinh bột, các loại rau củ như súp lơ xanh,… nên được hạn chế hoặc tránh ăn.

Đồ tanh nên được hạn chế ăn và kiêng cự sau sinh mổ

Những món ăn có tính hàn như cua, rau đay, cá đồng, ốc,… sẽ khiến ức chế sự ngưng tụ của máu vì thế không có lợi cho việc đông máu ở vết thương sau sinh mổ. Chính vì thế, phụ nữ sau sinh mổ nên kiêng ăn những thực phẩm này.

sinh-mo-2giadinh

Những thực phẩm không có lợi cho vết mổ

– Những thực phẩm không tốt cho quá trình lành sẹo mà bà bầu sau sinh mổ nên tránh như cơm nếp, rau muốn, lòng trắng trứng gà bởi chúng có thể làm tăng quá trình tạo mủ viêm, gây ra sẹo lồi, lõm…

– Thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc cũng khiến cơ thể khó tiêu, nặng bụng.

– Những thực phẩm gây sắc tố đen và các thực phẩm có tính kích thích như cafe, chè, hạt tiêu, rượu vang,…mẹ sau sinh nên tránh.

– Các thực phẩm mang tính lạnh như bắp cải, củ cải trắng, lê,…mẹ sau sinh mổ nên kiêng và chỉ được ăn một lượng ít sau 40 ngày kể từ ngày mổ để tránh bất lợi cho đường tiêu hóa và răng.

– Nên ăn những chất có tác dụng giúp tử cung co hồi lại và đẩy nhanh các chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung.

6 tiếng sau sinh mổ nên ăn chay

Sinh mổ khiến ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế nên sự hoạt đọng của ruột cũng giảm đáng kể. Vì thế, nếu sau sinh mổ mẹ bầu ăn những thực phẩm khó tiêu dễ dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong vùng bụng khiến ruột bị đầy hơi, không tốt cho việc phục hồi sức khỏe .

Sau sinh mổ 6h thì nên ăn nhẹ bằng các thức ăn dễ tiêu như súp, cháo trắng để giúp tăng nhu động ruột, thúc đẩy việc xì hơi và bài tiết.

Lượng thức ăn và thành phần thức ăn thay đổi để phù hợp

– Sau 1 đến 2 ngày sinh mổ thì nên cho mẹ sinh mổ ăn những thức ăn dễ tiêu hóa không có dầu mỡ.

– Từ 3 đến 4 ngày nên ăn ít lượng thức ăn canh.

– Một tuần sau thì có thể ăn bình thường nhưng nên hạn chế những món không có lợi cho sức khỏe mẹ cho con bú.

– Tăng cường ăn chất xơ như rau xanh, các loại rau mát như mùng tơi, rau ngót để hạn chế tình trạng táo bón do ít hoạt động.

theo Gia Đình Việt Nam

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of