Sự thật thú vị sau câu nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”

Rate this post

(Emdep.vn) – Nếu bạn có 100 nụ cười mỗi ngày tương đương với 10-15 phút tập luyện trên máy tập thể dục.

Từ xưa, người ta vẫn có câu, “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Điều đó có thể hiểu, sức mạnh của nụ cười mang lại cho con người tác dụng như thế nào.Thử tưởng tượng nếu một ngày nào đó, bạn không cười, người khác giữ khuôn mặt cau có thì mọi thứ sẽ trở nên chán chường.
Nụ cười có thể ảnh hưởng tốt đến tim
Nụ cười giúp chúng ta cảm thấy mọi người gần gũi nhau, cuộc sống dễ chịu và nhẹ nhàng hơn. Giữa bao sóng gió, mệt mỏi của cuộc mưu sinh, khi nhìn thấy nụ cười của người thân, bạn bè, bạn sẽ “sống chậm” hơn một chút để cảm nhận ý nghĩa của cuộc đời.
Theo nghiên cứu của Đại học Maryland (Mỹ), nụ cười có thể ảnh hưởng tốt đến tim. Cười làm cho các cơ màng ở bên trong thành mạch giãn nở, lúc đó máu có thể “di chuyển” thông thoáng và dễ dàng hơn. Đây cũng là cách tránh những cơn tắc nghẽn do mạch bị chèn hẹp, tăng cường lưu thông máu. Khi máu được lưu thông tốt, có nghĩa là oxy máu được nâng cao giúp phòng ngừa bệnh ung thư.
Mỗi khi đau đớn, nụ cười xua tan vẻ mặt u ám, khiến người bên cạnh cảm nhận những cơn đau đang giảm dần. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết rằng, cơn đau giảm đi một phần nhờ vào sự giải phóng endorphin khi cười. Đây là loại hoocmon có trong não. Sự thoải mái khi cười cũng là cách để chống lại những cơn đau, hóa giải những bực dọc không đáng có, chấm dứt sự sợ hãi và tăng cường sự mạnh mẽ để đương đầu với bệnh tật. Mặt khác, khi endorphin được giải phóng thì cortisol – hoocmon sản sinh khi chúng ta gặp stress, lo lắng, bất an sẽ giảm đi.
Sự thật thú vị sau câu nói 'một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ'
Hàng ngày, bạn cần tập thể dục để giúp cơ thể vận động, giải phóng năng lượng dư thừa, rèn luyện sức khỏe…Nhưng nếu bạn có 100 nụ cười mỗi ngày tương đương với 10-15 phút tập luyện trên máy tập thể dục. Đây là nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học ở châu Âu tiến hành. Nhiều người đổ lỗi cho bận rộn không có thời gian tập thể dục, hay có người vật vã với đường chạy sau giờ làm, ngay từ bây giờ bạn có thể không tốn sức và mất thời gian bằng cách nở thật nhiều nụ cười trên môi.
Đặc biệt, khi bạn cười hết cỡ cũng có nghĩa bạn có thể hít sâu vào bên trong phổi. Do đó, hệ hô hấp được vệ sinh, thông thoáng, đường dẫn khí ngập tràn oxy. Nếu bạn cười ở những nơi có môi trường trong lành sẽ càng hít được nhiều không khí tốt cho các phế nang trong phổi.
Không có loại thuốc nào có thể kéo dài tuổi thọ nhưng nụ cười có thể làm được điều đó. Bản thân nụ cười đã chứa đựng sự thoải mái, thư thái về tâm hồn. Cho nên, nhiều người vẫn quan niệm, nụ cười đại diện cho sự tươi trẻ.
Khi cười, bạn sẽ cảm thấy trẻ lâu hơn, quên hết tuổi tác. Các chuyên gia ở Đại học State Wayne, Michigan nghiên cứu hàng trăm bức ảnh của các vận động viên bóng chày. Sau đó, họ phân loại theo các tiêu chí không cười, cười nửa miệng, cười hết cỡ. Kết quả cho thấy, nhóm không cười có 184 cầu thủ chết, tuổi thọ hơn 72 tuổi, còn nhóm cười nhiều có tuổi thọ trung bình 75, ở nhóm cười hết cỡ có tuổi thọ 79,9 năm.
Hãy cười nhiều nhưng cần đúng lúc, đúng chỗ
Về tác dụng của nụ cười, bác sĩ đa khoa Văn Giàu cho rằng, không ai phủ nhận được sự cần thiết của nụ cười trong cuộc sống. Có những nghiên cứu còn cho thấy, nụ cười có ý nghĩa quan trọng với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
“Khi áp dụng phương pháp cười với bệnh nhân, men renin giảm đáng kể. Cho nên, tiếng cười đã giúp giảm bớt biến chứng liên quan đến mạch vành, tim mạch, huyết áp”, bác sĩ Giàu nói.
Theo bác sĩ Giàu, chưa kể đến những nghiên cứu, ngay cả bản thân mỗi người tự nhận thấy, khi cười có nghĩa cơ thể đang thoải mái, vui vẻ, sảng khoái. Có nhiều kiểu cười khác nhau, từ cười mỉm, cười nhẹ nhàng đến cười sảng khoái, tương ứng trạng thái của cơ thể.
“Khi cơ thể vui vẻ, có nghĩa bạn sẽ đẩy lùi được những hoocmon có hại sản sinh khi lo lắng, bồn chồn. Dù lúc khó khăn nhất cũng nên nở nụ cười để tâm vững vàng, tránh những áp lực lên mạch và tim”, bác sĩ Giàu nói.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, sự tương tác xã hội tăng lên khi có nụ cười. Đó là biểu thị cho sự thân thiện, cởi mở đưa mọi người xích lại gần nhau. Cho nên cười cũng là cách để giảm sự cô đơn, tự kỷ nhất là ở những người cao tuổi.
“Cho nên không phải hối tiếc gì nụ cười mà bạn đang có. Hãy cười nhiều, cười với mọi người xung quanh. Nhưng cười cũng phải đúng lúc đúng chỗ để nụ cười ấy ý nghĩa và có ích”, bác sĩ nói.
Theo emdep.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận