Tăng cường sức khỏe nhờ ngâm chân với nước nóng và muối hột

Rate this post

Đó là một phương pháp được tập hợp nhiều tài liệu, qua một thời gian thực nghiệm thấy có kết quả tốt trên phòng và điều trị bệnh tật, nhất là đối với bệnh câm, kể cả bệnh hư yếu.

Ngâm chân trong nước, ngoài mục đích sạch sẽ, còn có lợi cho sức khỏe. Ngâm chân bằng nước ấm và một ít thảo dược là một phương pháp dưỡng sinh cổ truyền, y học gọi là tắm chân. Chân là gốc của cơ thể, nó vận hành khí huyết liên hệ với lục phủ ngũ tạng và nối liền với các cơ quan quan trọng trong cơ thể, do vậy việc bảo vệ chân có tác dụng tốt trong bảo vệ sức khỏe. Trong dân gian lưu truyền câu “dưỡng thụ hộ cán, dưỡng nhân hộ cước”. (nuôi cây bảo vệ gốc, nuôi người bảo vệ chân).

ngam chan nuoc muoi

Cơ thể con người như một xưởng hố học, các bộ phận trong cơ thể liên tục làm việc ngày đêm theo quy luật: hô hấp, bài tiết, sinh sản… Bàn chân được xem như tấm gương của cơ thể, nó phản ánh tương đối chính xác tình hình sức khỏe của con người, nó chứa vùng phản xạ của lục phủ ngũ tạng trong cơ thể. Không chỉ như vậy, dưới bàn chân còn có chứa 60 huyệt, thường xuyên ngâm chân trong nước ấm sẽ thúc đẩy khí huyết vận hành.

Bàn chân còn được Y học hiện đại gọi là “trái tim thứ hai”, chân nằm ở đầu mút cuối của cơ thể, cách xa tim, được cung cấp máu ít, máu ở chân lưu thông tương đối chậm, 2 bàn chân dễ bị lạnh làm cho nhiệt ở đường hô hấp và khoang bụng giảm, sức đề kháng của cơ thể yếu. Dưới bàn chân có nhiều đầu mút thần kinh thông với đại não, nếu kiên trì ngâm chân thì nước nóng sẽ kích thích các đầu mút thần kinh, phản xạ đến vỏ đại não, làm tăng tuần hoàn máu. Điều chỉnh chứa năng của trạng thái sinh lý của tổ chức bộ máy trong cơ thể.

Khi ngâm chân nhiệt độ tốt nhất từ 40-50 độ C, cảm thấy ấm là được, vừa ngâm chân vừa cho thêm nước nóng để giữ độ ẩm ổn định, ngâm cả bàn chân từ 15-25 phút là được. Ngâm xong dùng khăn lau khô và day nhẹ một số huyệt dưới bàn chân, động tác nhẹ nhàng, liên tục và quấn khăn giữ ấm cho bàn chân. Làm vậy có tác dụng làm giãn nở mạch máu, giúp máu lưu thông tốt, đầu mút các thần kinh hưng phấn tuần hoàn máu tăng nhanh.

Không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn có tác dụng giảm nhức đầu; mất ngủ suy nhược cơ thể; cao huyết áp; lạnh chân; đau nhức lâu ngày; tiểu đêm; hay bị cảm;… rất nhiều tác dụng chỉ với một phương pháp đơn giản này.

ngam chan ngay

Ngoài ra, khi ngâm chân bằng nước ấm với1 số loại dược thảo được bào chế còn nâng cao nhiều hơn nữa tác dụng của công việc này, làm tăng sự khoan khóai trong cơ thể, làm tăng giấc ngủ sâu đối với chứng mất ngủ kinh niên, làm dịu sự tê dại của đôi chân thường lạnh giá cũng như làm giảm đau các khớp xương mỗi lúc thời tiết thay đổi…

Thông thường nên ngâm chân sau khi ăn 1 giờ, đặc biệt người già và trẻ em khi ngâm chân nên có người lớn bên cạnh. Khi ngâm chân xong dùng khăn khô lau sạch và giữ ấm 2 bàn chân, cần tránh gió trong suốt quá trình tắm chân. Nếu ngâm chân mà thấy trong người khó chịu thì nên ngừng ngay do có thể là không thích hợp, nhưng trường hợp này rất hiếm gặp.

Con người từ lúc biết đi đôi chân âm thầm lặng lẽ nâng đỡ cơ thể, gánh chịu hết sức nặng cơ thể, đồng thời nó còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Nếu giữ được đôi chân tốt có nghĩa là bạn đã giữ gìn sức khỏe tốt của mình. Bước đi ngàn dặm không lúc nào thiếu bóng bàn chân. Tại sao chúng ta không gìn giữ nó thật tốt để dùng lâu dài cho niềm vui có được một sức khỏe luôn đầy tràn bằng công việc đơn giản này!

Cách ngâm chân này trừ được chứng lạnh chân và tiểu đêm rất hay, có tác dụng ngay cả người bị phù do thận suy yếu. Gần như là phương pháp tuyệt hay trong điều hòa cơ thể và trừ hàn tả tấn công, xâm nhập lâu ngày. Mỗi ngày nên ngâm một lần cho đến khi giảm hẳn.

2giadinh.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận