Vitamin B9 với các vấn đề về tim mạch

Rate this post

Các nhà khoa học cho biết acid Folic hay còn gọi là vitamin B9 có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Để chứng minh điều đó, người ta thấy rằng homocystein, được coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch có liên quan chặt chẽ với acid Folic.

Nồng độ homocystein trong máu cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch và có khả năng liên quan tới cả bệnh Alzhiemer, đồng thời còn là dấu hiệu chuyển hóa đi kèm với nguy cơ cao bị ung thư. Các nhà nghiên cứu gợi ý chế độ ăn giàu vitamin B9 có tác dụng làm hạ nồng độ homocystein trong máu.

Vitamin-B9

Trong điều kiện bình thường, homocystein được chuyển hóa thành methionin, một acid amin cần thiết của cơ thể. Chính acid Folic kết hợp với homocystein để tạo ra methionin. Thiếu acid Folic sẽ làm cho phản ứng này chậm lại và giảm nồng độ mothionin, gây rối loạn quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Nghiên cứu của David Wald thuộc bệnh viện Southampton đã phát hiện được mối quan hệ giữa acid Folic và homocystein. Người ta thấy rằng việc bổ sung acid Folic có tác dụng giảm tới 16% nguy cơ thiếu máu cơ tim, 25% tắc mạch và tới 24% tai biến mạch máu não.

Acid Folic có nhiều trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là các loại rau xanh, hoa quả tươi như rau dền, tỏi tây, củ cải đường, bắp cải, cải xanh… và các loại ngũ cốc có hạt như cam, chanh, bưởi… các hạt họ đậu. Các loại thực phẩm là các sản phẩm tinh luyện được bổ sung vitamin và các loại muối khoáng cũng là một nguồn cung cấp vitamin B9. Tuy vậy, các nhà khoa học khuyên rằng chỉ cần ăn tăng rau xanh, hoa quả tươi cũng là một biện pháp bổ sung acid Folic cho cơ thể.

vitami

Cũng cần chú ý rằng, uống nhiều rượu sẽ gây ngăn cản quá trình hấp thu acid Folic do rượu làm cho acid Folic không phản ứng với homocystein. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, ở những người có chế độ ăn nghèo acid Folic mà uống nhiều rượu sẽ có tỉ lệ ung thư đại tràng tăng gấp 2 – 5 lần, tăng tỉ lệ ung thư vú khi lượng acid Folic được hấp thu vào cơ thể quá ít.

Liên quan đến việc hấp thu acid Folic là vitamin B12, thậm chế có thể làm giảm chức năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ khuyến cáo: nên ăn chế độ ăn nhiều thực vật kèm theo một viên đa sinh tố (multivitamin) cung cấp theo nhu cầu hằng ngày của cơ thể.

2 Gia Đình

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận