Vitamin C với phòng & ngừa bệnh tim mạch

Rate this post

Nghiên cứu của bác sĩ Tetsuji Yokoyama thuộc viện nghiên cứu Y học của Tokyo (Nhật Bản) được tiến hành trong một thời gian dài 20 năm để xác định mối liên hệ giữa vitamin C và xuất huyết não. Nghiên cứu được tiến hành trên 1,212 phụ nữ và 880 nam giới, chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm được sử dụng một lượng vitamin C khác nhau. Tổng cộng có 196 người xuất huyết não trong thời gian nghiên cứu này.

Nghiên cứu này cho phép kết luận hàm lượng vitaminC cao trong máu đã làm giảm được 70% nguy cơ xuất huyết não cấp tính. Vitamin C có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh, làm trung hòa các gốc tự do được coi là nguyên nhân gây phá hủy tế bào, gây lão hóa và các bệnh mạn tính. Theo bác sĩ Tetsuji Yokoyama, kết quả trên không chỉ do tính chất oxy hóa của vitamin C đem lại. Người ta cho rằng vitamin C còn có tác dụng như một chất có sức hấp thu lớn hơn so với các chất dinh dưỡng khác trong việc chống lại cơn xuất huyết não. Vitamin C còn tỏ ra hữu ích ngay trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, nghiện rượu, hút thuốc lá và ít tập thể dục…

vitamin-c

Việc sức khỏe Mỹ đã khuyến cáo nên gia tăng lượng vitamin C dùng hàng ngày ở người trưởng thành từ 100 – 200mg. Từ năm 1989 đến nay đã có thêm nhiều dữ liệu cho thấy, nên xem xét lại nhu cầu thường ngày của vitamin C. Kết quả nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nếu ăn rau xanh và trái cây ít sẽ có nguy cơ bị một vài chứng ung thư nhất định và bệnh tim mạch. Người ta khuyên rằng nên bổ sung lượng vitamin C qua đồ ăn, thức uống hàng ngày. Vào năm 1747, một thầy thuốc người Xcotlen – James Lind người đầu tiên đưa ra cách chữa trị thiếu vitamin C bằng cách ăn hoa quả. Vitamin C có nhiều trong cam, chanh, bưởi, nho, dưa hấu, bắp cải… Đu đủ là một loại hoa quả chứa nhiều vitamin C gấp đôi cam. Một quả đu đủ trung bình khoảng 300g có chứa 188mg vitamin C, đồng thời cung cấp một lượng calo vừa phải khoảng 119 calo.

Tuy nhiên, các bà nội trợ cần lưu ý: Lượng vitamin mất đi rất nhiều trong qua trình chế biến thực phẩm: 80 – 90% vitamin C mất khi nấu chín.

Trường hợp không ăn nổi rau quả mới nên bổ sung vitamin C, nhưng không dùng quá 1000mg mỗi ngày, không nên dùng vitamin C dài ngày có thể gây sốc thận.

Không nên phụ thuộc vào tâm lý chỉ có tiêm hoặc uống vitamin C mới được. Bạn hãy chú ý bổ sung vitamin C bằng rau, quả, một nguồn vitamin C tự nhiên và vô tận.

2 Gia Đình

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of