Vitamin E, sự cần thiết với cuộc sống của bạn

Rate this post

Vitamin E được khám phá năm 1922, còn có tên là Tocopherol – có nghĩa là “sinh con”. Ngoài tác dụng làm tăng khả năng sinh sản, vitaimn E còn có nhiều tác dụng khác.

Năm 1984, các nhà khoa học Mỹ và Na Uy phá hiện vitamin E tác dụng rõ rệt trong phòng chống ung thư dạ dày, thực quản. Đến năm 1995, các nhà khoa học Mỹ chứng minh vitamin E và vitamin C có tác dụng làm giảm tác hại của cholesterol đối với động mạch và ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách trung hòa các gốc tự do, không cho chúng tác động lên LDL – cholesterol, cholesterol có tỉ trọng thấp do đó, phòng ngừa được cholesterol lắng đọng ở thành mạch máu. Vitamin E ngăn ngừa sự tạo thành máu cục, do vậy hạ thấp nguy cơ nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

vitamin e

Bằng cách trung hòa các gốc tự do, Vitamin E còn có tác dụng hạn chế sự chống lão hóa, được coi là một trong những thứ thuốc cải lão hoàn đồng. Ngoài ra vitamin E còn có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng… Nghiên cứu của Jailal cho phép kết luận vitamin E còn có tác dụng chống viêm, có tác dụng điều trị đối với các chứng viêm tấy khác như viêm khớp dạng thấp…

Vitamin E có nhiều trong rau quả, giá đỗ, đậu tương, lạc, dầu hướng dương, dầu đậu nành, chuối… Người ta thấy hiệu quả phòng ngừa và chữa bệnh của vitamin E thiên nhiên hơn hẳn vitamin E tổng hợp. Trên thị trường hiện nay, vitamin E có nhiều hàm lượng khác nhau, 100, 200, 400 hoặc 500mg. Liều dùng hàng ngày có thể sử dụng 1 viên 200 hoặc 400mg. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng vitamin E trong thực phẩm.

vitamin-e

Trong điều trị dự phòng bệnh tim mạch, người ta khuyên không nên phối hợp cùng lúc vitamin E với Aspirin hay bất cứ một loại thuốc nào khác có tác dụng chống đông máu, vì có thể làm tăng quá mức tình trạng chống đông máu, dễ gây xuất huyết… Trong trường hợp này nên chọn chiến thuật điều trị cách quãng: Chỉ dùng một thuốc luân phiên: Một thời gian điều trị bằng vitamin E, một thời gian điều trị bằng Aspirin… sẽ hạn chế được tai biến trên. Người cơ địa xuất huyết dưới da nên thận trọng khi sử dụng vitamin E.

2giadinh.com

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of